Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 6

Sáng 05/6, Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 6 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 5, phương hướng, nhiệm vụ tháng 6 năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, đơn vị.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện tại phiên họp, tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 5 năm 2024 tiếp tục ổn định. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và xây dựng được duy trì. Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được tập trung thực hiện, đạt kết quả khá so với cùng kỳ các năm. Thu ngân sách nhà nước tháng 5 thực hiện 250,209 tỷ đồng; Giải ngân đến ngày 31/5/2024 thực hiện 374 tỷ đồng, đạt 23 % kế hoạch. Hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường, chỉ đạo quyết liệt. Tổ chức lấy ý kiến 07 sở, ngành về Đồ án quy hoạch Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên. Kiểm tra, rà soát 37 công trình xây dựng, phát hiện và xử lý 05 công trình xây dựng không phép, cấp 67 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền.

Trong tháng thực hiện cấp 58 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, lũy kế 5 tháng cấp 262 giấy. Về xây dựng nông thôn mới: Đối với 10 xã triển khai năm 2023 đã vận động 4.820 hộ dân hiến 97.983m2 để xây dựng các hạng mục công trình. Phê duyệt phương án đối với 3.818 hộ, số hộ đã nhận tiền 3.417/3.818 hộ (đạt 90%); còn 401 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, hiến tặng đất. Hiện đang tiếp tục tổ chức thi công đạt 70% khối lượng. Thực hiện giải ngân 225/405 tỷ đồng (đạt 55%) vốn bố trí năm 2024, phấn đấu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình trong tháng 6/2024. Đối với 10 xã triển khai năm 2024 đã phê duyệt dự án, đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế.

Trong tháng, huyện đã tổ chức khai trương Trung tâm Giám sát - Điều hành huyện; tiếp nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị của công dân qua Ứng dụng phản ánh hiện trường Thủy Nguyên Smart. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ cũng còn những hạn chế như: Công tác thi công và giải ngân vốn đầu tư công còn chưa đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo; vẫn phát sinh vụ vi phạm về đất đai; tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các dự án nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 tại một số xã còn chậm.

Tại phiên họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được, hạn chế cần khắc phục, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; trong đó tập trung vào các nhiệm vụ công tác xây dựng NTM kiểu mẫu, giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách, giải phóng mặt bằng, Đề án thành lập thành phố Thủy Nguyên… cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận và đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ tháng 5 và 5 tháng năm 2024. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu các ngành, các xã, thị trấn tập trung rà soát các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bổ khuyết các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cụ thể, tập trung cao cho nhiệm vụ thu ngân sách trong đó Chủ tịch UBND huyện lưu ý nguồn thu thường xuyên có thể đáp ứng cân đối thu chi tuy nhiên thu tiền đất rất khó khăn. Liên quan đến chương trình xây dựng Nông thôn mới, đề nghị Ban Quản lý dự dự án phối hợp với UBND các xã kiểm tra tiến độ thi công của các nhà thầu đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Về công tác giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng đường găng tiến độ thực hiện đặc biệt là dự án mở rộng đường 352 và dự án xây dựng Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền. Nhấn mạnh việc triển khai xây dựng Đề án thành lập thành phố Thủy Nguyên đến nay cơ bản đã đáp ứng tiến độ tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, đồng chí đề nghị phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nội vụ tiếp tục tham mưu triển khai, phấn đấu 30/6 hoàn thành Đề án thành lập thành phố Thủy Nguyên.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông… tăng cường xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường kiểm tra bãi tắm, các điểm vui chơi giải trí... Phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và các điều kiện tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm.