image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ hội truyền thống đền thờ Hoàng tôn tướng quân Trần Quốc Bảo và kỷ niệm 736 năm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử (1288-2024)

Sáng 15/02, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Minh Đức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền thờ Hoàng tôn tướng quân Trần Quốc Bảo và kỷ niệm 736 năm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử (1288-2024). Dự Lễ hội có đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể thị trấn Minh Đức cùng đông đảo Nhân dân địa phương và quý khách thập phương.

Đồng chí Phạm Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc Lễ hội

Minh Đức - mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có dòng sông Bạch Đằng lịch sử đã ghi dấu 03 lần đánh thắng giặc ngoại xâm phương Bắc. Nơi tướng quân Trần Quốc Bảo đã cùng quân sỹ chiến đấu anh dũng, Ngài đã hy sinh trong trận chiến với quân Nguyên Mông trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử năm 1288, đến nay đã được 736 năm. Trong trận chiến, Ngài đã chỉ huy quân sỹ và trực tiếp chiến đấu oanh liệt giành thắng lợi, Ngài bị trọng thương trong trận giao chiến, quân sỹ đã đưa Ngài về khu vực núi Áng Hồ để cứu chữa, do vết thương quá nặng Ngài đã từ trần tại núi Áng Hồ và an táng tại chân núi Phượng Hoàng chính là Khu lăng mộ hiện nay. Để tưởng nhớ công trạng của tướng quân Trần Quốc Bảo, triều đình đã ban sắc lệnh cho phép nhân dân Tràng Kênh xây đền thờ tự tại chân núi Hoàng Tôn và phong sắc là “Thượng Đẳng Thần Từ” tuệ hiệu “Minh Hiển Thiên Tử Hoàng Tôn Đại Vương”, qua nhiều triều đại phong kiến đều suy tôn Ngài là Thượng Đẳng Phúc Thần.

Đồng chí Lê Văn Hiên, Chủ tịch HĐND thị trấn đánh trống khai hội.

Hàng năm, để tưởng nhớ, tri ân công ơn to lớn của tướng quân Trần Quốc Bảo trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông và kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 1288, chính quyền và nhân dân Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức tổ chức Lễ hội nhằm ôn lại những trang sử vẻ vang của các vị tiền nhân trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ chủ quyền của đất nước, phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, truyền thống anh hùng bất khuất và tình yêu quê hướng đất nước của người dân địa phương. Lễ hội truyền thống được diễn ra trong 02 ngày từ ngày mùng 6-7 tháng Giêng âm lịch với hai phần: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ liên quan đến nghi thức cúng tế, bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với tướng quân Trần Quốc Bảo và các bậc tiền nhân; phần Hội có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các giải thể thao và trò chơi dân gian với sự tham gia nhiệt tình của các đội thi nam, nữ đến từ các tổ dân phố trong làng Tràng Kênh.

Các đại biểu dâng hương kính lễ

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách thập phương cùng thành kính dâng hương tưởng nhớ và nguyện cầu Hoàng tôn tướng quân Trần Quốc bảo mãi mãi anh linh phù cho quốc thái dân an.

Phong VH&TT
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0