image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ giỗ tổ nghề Ca Trù năm 2023

Sáng 07/11, tại Đền thờ Ca Công, Khu di tích đình, đền, chùa Đông Môn thôn Đông Môn xã Hòa bình diễn ra Lễ giỗ tổ nghề Ca Trù năm 2023. Đến dự buổi lễ có các đồng chí Phạm Văn Thép, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Anh-tin-bai

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân Nhị vị Thánh sư Ca Công

Trong không khí trang trọng của buổi Lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Nhị vị Thánh sư Ca Công: Thanh xà Đại vương và Mãn Đường Hoa công chúa – những người đã sáng lập ra bộ môn nghệ thuật Ca Trù, khơi nguồn vun gốc tạo nền tảng vững chắc cho con cháu đời sau học tập noi theo.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu khai lễ

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử ra đời và phát triển nghệ thuật Ca Trù Việt Nam. Trải qua thăng trầm của lịch sử, để khẳng định những giá trị văn hóa lịch sử vô giá thể hiện sự kết hợp tài tình giữa thơ ca và âm nhạc; ngày 01/10/2009, Nghệ thuật Ca Trù của Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Di sản được trải dài trên 16 tỉnhthành phố, trong đó có Hải Phòng. Huyện Thủy Nguyên vinh dự có Phủ từ Đông Môn, xã Hòa Bình là một trong nhưng nơi thờ Nhị vị Thánh sư Ca Công, cũng là địa phương nuôi dưỡng và phát triển của nghệ thuật Ca trù với nhiều nghệ nhân đặc biệt tâm huyết với quyết tâm bảo tồn nguyên vẹn di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc.

Anh-tin-bai

Đồng chí Uông Minh Long, PCT UBND huyện và ông Trần Bá Sự, Chủ nhiệm CLB Ca Trù đánh trống, thỉnh chiêng khai lễ

Để duy trì và phát huy giá trị Nghệ thuật Ca Trù, tại buổi lễ, Ban Vận động quỹ di sản Ca Trù phát động xây dựng quỹ hoạt động Ca Trù Đông Môn, trong thời gian ngắn đã ghi nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân với số tiền trên 60 triệu đồng, Ban vận động quỹ sẽ tiếp tục kêu gọi vận động của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong thời gian tới nhằm góp phần cho công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa, nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ Ca trù và hỗ trợ công tác dạy nghề, truyền nghề cho thế hệ trẻ kế thừa và phát triển di sản.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phạm Văn Thép, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Huyện ủy trao tặng kinh phí xây dựng quỹ di sản Ca Trù

Ngay sau nghi thức khai lễ, các ca nương, kép đàn và quan viên của CLB Ca Trù về dự lễ đã tham gia chầu hát Cửa đình. Lỗ giỗ tổ nghề Ca Trù năm 2023 được tổ chức là dịp để các nghệ nhân thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với Tổ nghề, với các bậc tiền nhân đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật Ca Trù. Đồng thời, là dịp để các CLB, các Giáo phường Ca Trù hội ngộ học hỏi kinh nghiệm, động viên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau với mong muốn nghệ thuật Ca Trù luôn phát triển, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc./.

Phong VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0