Kỳ họp thứ 20 (Chuyên đề) HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 15/3, đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp thứ 20 (Chuyên đề) Hội đồng nhân dân huyện Thủy Nguyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng dự có đồng chí Bùi Thế Hiệp, Phó chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đại biểu HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND huyện nghe UBND huyện trình bày các Tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024. Trong đó: Tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 6.888.786 triệu đồng, tăng 126.963 triệu đồng. Điều chỉnh, bổ sung cụ thể: Điều chỉnh giảm nguồn vốn dự phòng giai đoạn 2021-2025: 97.733 triệu đồng; điều chỉnh giảm kế hoạch vốn 2021-2025 các dự án đã quyết toán: 7.548 triệu đồng; Bổ sung danh mục, mức bố trí vốn 12 dự án mới: 105.281 triệu đồng. Bổ sung danh mục, mức bố trí vốn 16 dự án hoàn thiện tiêu chí đô thị: 557.900 triệu đồng. Điều chỉnh giảm nguồn vốn chưa phân bổ và giảm vốn một số dự án quyết toán; Bổ sung danh mục, mức bố trí vốn 10 dự án xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024: 974.687 triệu đồng. Điều chỉnh giảm nguồn vốn chưa phân bổ và giảm vốn một số dự án quyết toán, dự án không thực hiện trong giai đoạn 2021-2025; Bổ sung danh mục, mức bố trí vốn 03 dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại các xã An Lư, Lập Lễ, Ngũ Lão phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất: 261.000 triệu đông.

Đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày Tờ trình tại kỳ họp

Tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2024 là 1.512.449 triệu đồng, tăng 4.723 triệu đồng (Bổ sung từ nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đê hữu Đá Bạc tại xã Lưu Kỳ). Cụ thể: Bổ sung danh mục, mức bố trí vốn 32 dự án khởi công mới năm 2024: Dự án, nhiệm vụ thành phố: Phân bổ vốn 04 dự án (03 dự án hoàn thiện tiêu chí đô thị; 01 dự án nhiệm vụ thành phố giao) từ 50% nguồn ngân sách thành phố hỗ trợ 72.415 triệu đồng. Phân bổ vốn 13 dự án hoàn thiện các tiêu chí đô thị: 240.000 triệu đồng. Phân bổ vốn 10 dự án huyện phê duyệt thực hiện: 68.000 triệu đồng. Phân bổ vốn 05 dự án phục vụ công tác đấu giá: 176.170 triệu đồng.

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra đối với các tờ trình, dự thảo Nghị quyết, với tinh thần tập trung, dân chủ, HĐND huyện đã thống nhất thông qua các Nghị quyết chuyên đề trình tại kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Để Nghị quyết HĐND huyện ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: UBND huyện cần tập trung cao chỉ đạo điều hành các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Trong đó, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án, công trình để sớm hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng đúng tiến độ; đảm bảo chất lượng, mỹ thuật và phát huy hiệu quả đầu tư, tạo động lực lan tỏa và nâng cao đời sống của người dân góp phần hoàn thiện các tiêu chí đô thị, đẩy nhanh tiến độ thành lập thành phố Thủy Nguyên. Đề nghị Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND, các tổ Đại biểu HĐND huyện tăng cường các hoạt động giám sát nhằm đảm bảo tính nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện đã thông qua. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường công tác giám sát, vận động Nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp nơi có dự án tạo sự đồng thuận cao và tham gia thực hiện Dự án đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ./.

Phong VH&TT