Họp Ban cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 03 hộ dân vi phạm đất hành lang an toàn giao thông đường bộ tại xã Lại Xuân

Chiều 22/3, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp của Ban cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thành lập theo Quyết định số 1686 ngày 12/3/2024 của UBND huyện đối với công trình vi phạm của các hộ ông Cao Xuân Tuấn, hộ bà Đỗ Thị Nhinh và hộ ông Trần Văn Long, thôn 8 xã Lại Xuân.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, các hộ dân trên đang sử dụng diện tích đất nằm trong chỉ giới hành lang an toàn đường bộ Tỉnh lộ 352 để xây dựng công trình trái phép, cụ thể: hộ ông Cao Xuân Tài sử dụng diện tích 54,7m2 đất hành lang để xây dựng công trình trái phép bao gồm nhà ở 01 tầng, cổng, tường bao, sân bê tông và cầu thang. Hộ bà Đỗ Thị Nhinh sử dụng diện tích 41m2 đất hành lang để xây dựng trái phép một phần công trình nhà ở 01 tầng. Hộ ông Trần Văn Long sử dụng diện tích 51m2 đất hành lang để xây dựng trái phép công trình với quy mô nhà 02 tầng.

Đồng chí lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng trình bày phương án thực hiện cưỡng chế

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành của huyện, UBND và các đoàn thể xã Lại Xuân nhiều lần tiếp cận thuyết phục vận động các hộ dân tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thống đường để hạn chế việc áp dụng biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không chấp hành.

Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai, ngày 12/3/2024, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Quyết định số 1686 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm. Theo đó, buộc các hộ dân vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm dụng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBND xã Lại Xuân đã thảo luận, cho ý kiến và đề xuất các phương án triển khai tổ chức cưỡng chế, đảm bảo an toàn, đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ cương của pháp luật trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan tiếp tục rà soát lại quy trình, hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác cưỡng chế; các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục 03 hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm và di dời tài sản. Ban Cưỡng chế triển khai phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và các thành viên tham gia cưỡng chế. Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết công khai các trình tự, thông báo cưỡng chế tại UBND xã, nhà văn hóa thôn. Phối hợp với các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc, lực lượng, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết; bố trí biển cảnh bảo và các trang thiết bị đảm bảo an toàn giao thông. Giao Ban Quản lý dự án phối hợp với đơn vị thi công bố trí lực lượng và phương tiện thi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu việc cưỡng chế phải tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, đảm bảo trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Dự kiến thời gian thực hiện cưỡng chế vào ngày 26/3/2024.

Phong VH&TT