image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đối thoại với các hộ dân về việc khai thác đá của Công ty TNHH Kiên Ngọc

Liên quan đến hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Kiên Ngọc tại khu vực núi Trại Sơn B, xã An Sơn, sáng 03/4, đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc đối thoại để làm rõ những kiến nghị, phản ánh của các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc đối thoại

Tại cuộc đối thoại, các hộ dân nêu kiến nghị liên quan đến hoạt động khai thác đá ngoài phạm vi 4,75 ha được cấp phép nổ mìn của Công ty TNHH Kiên Ngọc tại khu vực núi Trại Sơn B gây chấn động, khiến đá văng vào nhà dân, ảnh hưởng đến đời sống, mất an toàn, nguy cơ ảnh hưởng đến di tích lịch sử hang Công an (hang Huyện ủy). Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH Kiên Ngọc xác định rõ mốc giới khai thác đá, di chuyển khu mộ của người dân, di dời nhà ở của một số hộ dân ra khu vực bán kính an toàn khai thác đá, hỗ trợ, bồi thường về ảnh hưởng bởi bụi đá trong quá trình khai thác đá, thông báo lịch khai thác đá để người dân ổn định cuộc sống.

Đại diện hộ dân phát biểu

Công ty TNHH Kiên Ngọc được thành phố cấp phép khai thác khoáng sản tại núi Trại Sơn B trong phạm vi 10,03 ha nhưng chưa đầy đủ thủ tục theo quy định. Từ năm 2020, công ty thực hiện khai thác khoáng sản trong phạm vi 4,75 ha đã hoàn thành các thủ tục theo quy định và hoàn thành thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân trong phạm vi an toàn nổ mìn và ảnh hưởng bởi hoạt động nổ mìn.

Đại diện Công ty TNHH Kiên Ngọc phát biểu tại cuộc đối thoại

Qua nghe ý kiến, kiến nghị của người dân và phát biểu của các ngành, địa phương và đại diện Công ty Kiên Ngọc, kết luận cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Viển cho biết trong tháng 4 này, UBND huyện sẽ chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các cơ quan chức năng khảo sát, xác định, cắm mốc khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích đối với hang Huyện ủy. Đồng chí yêu cầu Công ty TNHH Kiên Ngọc dừng ngay việc nổ mìn, khai thác khoáng sản ở ngoài phạm vi 4,75 ha, thực hiện nghiêm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định đối với khu vực khoáng sản còn lại (trong phạm vi 10,03 ha) theo giấy phép được cấp, nhưng chưa đủ thủ tục, điều kiện để khai thác khoáng sản. Đối với nhà ở của gia đình ông Vũ Văn Hợp (nằm trong bán kính an toàn nổ mìn 10,03 ha của Công ty TNHH Kiên Ngọc nhưng chưa đầy đủ thủ tục theo quy định), đề nghị gia đình phối hợp cơ quan chức năng liên quan kiểm đếm, di dời, nếu đủ điều kiện tái định cư sẽ được xem xét. Đối với diện tích 4,75 ha của Công ty TNHH Kiên Ngọc được UBND thành phố cấp phép nổ mìn, ngay sau Hội nghị, yêu cầu Công ty thực hiện cắm lại toàn bộ mốc giới có sự giám sát của người dân, sau khi hoàn thành mới được phép khai thác khoáng sản trở lại. Khi khai thác khoáng sản, công ty nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật để bảo đảm an toàn cho người dân địa phương. Đối với diện tích khai thác ngoài phạm vi 4,74 ha người dân địa phương phản ánh, UBND huyện đề nghị cơ quan chức năng liên quan xem xét xử lý theo quy định./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0