Bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn huyện

Ngày 23/02, UBND huyện ban hành văn bản số 458/UBND-KT&HT về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn huyện.

Ảnh: Trường THPT Quảng Thanh tổ chức chuyên đề “Tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma túy học đường”

Tại văn bản, Ủy ban nhân dân huyện giao phòng Giáo dục và Đào tạo gắn trách nhiệm của hiệu trưởng trong công tác bảo đảm TTATGT đối với học sinh của nhà trường, đưa nội dung bảo đảm TTATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với tập thể, hiệu trưởng nhà trường; Xây dựng ngay mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình, địa phương để thường xuyên theo dõi, giáo dục việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông cho học sinh. Chỉ đạo nhà trường tiếp tục tổ chức cho học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm; không giao phương tiện cho học sinh không đủ tuổi điều khiển; yêu cầu toàn bộ học sinh phải đăng ký phương tiện, chủng loại với nhà trường để phối hợp kiểm tra, quản lý; Tiếp tục rà soát, thống kê học sinh không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, nếu phát hiện có biện pháp xử lý kiên quyết triệt để mang tính răn đe, tuyên truyền giáo dục đối với các học sinh khác. Chỉ đạo nhà trường bố trí người tại khu vực cổng trường giờ vào, tan học để hướng dẫn, phân làn giao thông, sắp xếp đậu đỗ xe của phụ huynh học sinh.

Công an huyện phối hợp với nhà trường, địa phương, huyện đoàn Thủy Nguyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; phổ biến kỹ năng tham gia giao thông, phấn đấu mỗi nhà trường có ít nhất 01 buổi tuyên truyền mỗi học kỳ. Tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến học sinh, nhất là vi phạm về điều kiện điều khiển phương tiện, lạng lách, đánh võng.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn lập kế hoạch kiểm tra, rà soát các bãi gửi xe trái phép gần khu vực trường học để xử lý, xử phạt; Chỉ đạo Công an xã, thị trấn phối hợp nhà trường kiểm tra việc sử dụng phương tiện của học sinh tại các bãi để xe trong trường, bãi gửi xe gần khu vực trường học để có giải pháp xử lý nghiêm. Yêu cầu chủ các bãi gửi xe được cấp phép ký cam kết không nhận, trông giữ xe mô tô trên 50cm3 của học sinh; không nhận, trông giữ xe mô tô, xe máy điện của học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Phối hợp với nhà trường trong việc phân luồng giao thông, hướng dẫn đậu đỗ phương tiện của phụ huynh học sinh khu vực cổng trường giờ vào, tan học.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở phát huy hiệu quả hệ thống loa phát thanh của xã, thị trấn, trường học, tăng cường thời lượng phát thanh, tuyên truyền về việc bảo đảm TTATGT lứa tuổi học sinh; nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về chấp hành quy định, pháp luật giao thông, nghiêm cấm điều khiển phương tiện khi không đủ tuổi, các hành vi lạng lách, đánh võng, quy định về đội mũ bảo hiểm; Có giải pháp kiểm tra, quản lý việc thực hiện của hệ thống thông tin cơ sở. Thông tin chủ trương tuyên truyền về TTATGT bằng hình thức lập các nhóm Zalo “Tuyên truyền an toàn giao thông” theo chỉ đạo tại Kế hoạch số 01/KH-BATGT ngày 07/02/2024 của Ban An toàn giao thông thành phố về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT qua hệ thống kênh Zalo trên địa bàn thành phố (Ủy ban nhân dân huyện sẽ có hướng dẫn chi tiết sau).

Phòng Kinh tế và Hạ tầng tiếp tục rà soát, thống kê các bất cập về hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông khu vực cổng trường học để tham mưu giải pháp xử lý; Phối hợp Sở Giao thông vận tải đề xuất các giải pháp bảo đảm ATGT khu vực cổng trường tiếp giáp với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Đề nghị Trạm Cảnh sát giao thông Lưu Kiếm tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến học sinh trên các tuyến đường thuộc thẩm quyền, nhất là vi phạm về điều kiện điều khiển phương tiện, đi ngược chiều trên quốc lộ 10, tỉnh lộ 359, lạng lách, đánh võng; Gửi kết quả xử lý vi phạm về Ủy ban nhân dân huyện (thông qua phòng Giáo dục và Đào tạo), Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường để làm cơ sở đánh giá thi đua cuối năm.

Huyện đoàn Thủy Nguyên phối hợp với Công an huyện, nhà trường, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn”; phát huy vai trò, trách nhiệm Đoàn, Hội, Đội trong bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường giờ vào, tan học.

Tại văn bản, UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân, hội viên tích cực tuyên truyền, nhắc nhở, quản lý chặt chẽ con em mình trong việc chấp hành pháp luật về giao thông, không giao phương tiện khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; vận động hội viên tích cực tham gia công tác bảo đảm an toàn giao thông khu vực cổng trường giờ vào, tan học./.

Tài liệu đính kèm