Chiều 31/01, UBND thành phố họp trực tuyến về tình hình tai nạn giao thông, quản lý pháo nổ, đảm bảo ANTT và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Thuỷ Nguyên

Dự tại điểm cầu huyện Thuỷ Nguyên có các đồng chí: Phạm Văn Thép, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan; Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, tháng đầu năm 2024, tình hình tai nạn giao thông gia tăng cả 3 tiêu chí. Tai nạn tập trung nhiều ở các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn thành phố, đặc biệt là tuyến QL10. Theo khảo sát, trên tuyến QL10 hiện đang tồn tại 73 điểm mở, từ đầu năm 2023 đến nay tại 13/73 điểm mở này đã xảy ra tai nạn chết người. Trên tuyến này nhiều đoạn không có điện chiếu sáng về đêm, nhiều đoạn vạch sơn mờ, gờ giảm tốc bị bào mòn không đủ tiêu tiêu chuẩn quy định.

Đồng chí  Vũ Văn Thưởng, Trưởng Công an huyện báo cáo tại cuộc họp

Về công tác quản lý pháo nổ, Công an thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo. Đến nay, cả 15/15 đồng chí là Trưởng Công an các quận, huyện đã ký cam kết với Giám đốc Công an thành phố và 100% đồng chí là Trưởng Công an xã, phường, thị trấn ký cam kết với Trưởng Công an quận, huyện về việc thực hiện công tác quản lý, phòng ngừa đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Từ ngày 15/12/2023 đến 29/1/2024 đã vận động thu hồi 367,5 kg pháo; 109 quả pháo; 25,02 kg thuốc pháo; lực lượng Công an đã phát hiện bắt giữ 41 vụ liên đến pháo nổ, với 56 đối tượng; thu giữ tang vật 1126,62 kg pháo; 115 quả pháo; 0,2 kg thuốc pháo.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Thuỷ Nguyên

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đánh giá tình trạng tai nạn giao thông tiếp tục gia tăng đột biến trong thời gian gần đây; đồng thời chỉ ra những vấn đề cần tập trung giải quyết nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện phải tập trung cao thực hiện nhiệm vụ này. Trong đó để phục vụ Tết Nguyên đán, trước mắt cần tập trung cao cho công tác giải tỏa, chống ùn tắc giao thông do người bán hàng chiếm lòng đường vỉa hè.

Về tình trạng vi phạm nồng độ cồn, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý Công an thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trong dịp Tết, xử lý nghiêm vi phạm; tổ chức phương pháp kiểm tra chéo, xử lý nghiêm không có vùng cấm. Chủ tịch UBND thành phố sẽ tiếp tục có biện pháp xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn. Trong quá trình lập biên bản, lực lượng Công an làm rõ thêm thông tin về người vi phạm như: nơi cư trú, nơi làm việc, đơn vị, doanh nghiệp quản lý để phục vụ công tác tổng kết thi đua khen thưởng cuối năm tại địa phương, đơn vị.  Nhấn mạnh việc thực hiện biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ của cả hệ thông chính trị, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố sẽ đưa tiêu chí này để xem xét khen thưởng.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra đột xuất tình trạng học sinh sử dụng phương tiện giao thông không đúng độ tuổi, lứa tuổi được phép sử dụng để có biện pháp xử lý đối với trường học để vi phạm.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Thuỷ Nguyên

Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý pháo nổ và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công an thành phố cần tăng cường nắm địa bàn, vận động quần chúng tố giác đối với các trường hợp cố tình vi phạm sản xuất pháo nổ. Giám đốc Công an thành phố cần có biện pháp xử lý đối với thủ trưởng cơ quan Công an nơi có trường hợp sản xuất pháo nổ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã nghe báo cáo, đánh giá tình hình thực hiện công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em, đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của công tác này; đồng thời yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện tập trung làm ngay, làm tốt việc phát quà Tết cho các đối tượng liên quan, tránh để xảy ra sai sót./.