Huyện Thủy Nguyên xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ khai bút đầu xuân và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2 tại đền thờ Trạng Nguyên Lê Ích Mộc

Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ khai bút đầu xuân và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2 tại Đền thờ Trạng Nguyên Lê Ích Mộc nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 486 năm Ngày mất Trạng Nguyên Lê Ích Mộc. Lễ khai bút đầu xuân nhằm mục đích nhằm đề cao sự học, thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa; đồng thời, cũng gửi gắm ước nguyện về những điều may mắn, trọn vẹn cho cả năm; nhắc nhở mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh huyện Thuỷ Nguyên hướng đến những điều tốt đẹp để phấn đấu. Qua đó nhằm tôn vinh cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Trạng Nguyên Lê Ích Mộc, tôn vinh sự học, đồng thời giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam, thể hiện tinh thần hiếu học của người dân Thuỷ Nguyên; qua đó góp phần trong việc tạo nền tảng tinh thần vững chắc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

* Quy mô Lễ khai bút đầu xuân và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ: Cấp huyện.

* Thời gian: Hoạt động diễn ra từ ngày 17/2/2024 đến hết ngày 24/3/2024 (từ ngày mồng 8 tháng Giêng đến hết ngày 15 tháng Hai năm Giáp Thìn), cụ thể:

1. Ngày 17/02/2024 (ngày mồng 8 Tết Nguyên đán)

Buổi sáng: Lễ khai bút đầu Xuân Giáp Thìn - 2024

- Từ 09h00' đến 09h15': Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu.

- Từ 09h15' đến 09h25': Diễn văn khai bút.

- Từ 09h25' đến 09h45': Đánh trống, chiêng, đọc bài văn khai bút.

- Từ 09h45 đến 10h00’: Đại biểu khai bút.

- Từ 10h00' đến 10h15': Nghi lễ dâng chữ, dâng hương lên đức Trạng.

- Từ 10h15' đến 10h30': Giáo viên, học sinh xuất sắc tiêu biểu của huyện được chọn viết khai bút.

Buổi chiều: Từ 15 giờ đến 17 giờ, tổ chức vòng loại viết chữ thư pháp bằng chữ Quốc ngữ, Bảng dành cho học sinh Tiểu học.

Buổi tối: Từ 19 giờ, Chương trình giao lưu văn nghệ của các ca sỹ, nghệ sỹ, các trường học và các xã, thị trấn.

2. Ngày 18 tháng 2 năm 2024: Từ 09 giờ, tổ chức vòng loại viết chữ thư pháp bằng chữ Quốc ngữ, Bảng dành cho học sinh khối THCS và khối THPT.

3. Ngày 24 tháng 3 năm 2024 (tức ngày 15 tháng Hai năm Giáp Thìn)

Từ 09 giờ, tổ chức Chung kết Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ, mỗi bảng thi một lượt phần thi viết chữ thư pháp tại chỗ với nội dung đề thi do Ban Tổ chức đề ra trong thời gian 30 phút. Thí sinh trình bày tự do trên các loại giấy thư pháp do Ban Tổ chức phát hành.

* Địa điểm: Tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Ủy ban nhân huyện giao phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan Thường trực, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổ chức thực hiện kế hoạch; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Quảng Thanh chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo cho công tác tổ chức. Trong các ngày tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ nhân dịp năm mới 2024 và kỷ niệm 486 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc, tổ chức đón Nhân dân, học sinh trong và ngoài huyện đến tham quan trải nghiệm, dâng hương tại khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc.

Phong VH&TT