image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Thủy Nguyên: tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động

Sáng 22/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, UBND huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH cho cán bộ, CCVC, người lao động các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện.

anh tin bai
Quang cảnh Hội nghị

Theo thống kê, trong tháng 6 đầu năm 2023, cả nước xảy ra 211 vụ cháy, làm chết 09 người, bị thương 11 người. Trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên, tính từ đầu năm 2023 cũng xảy ra hơn 20 vụ việc liên quan đến cháy, trong đó có 06 vụ cháy lớn tuy không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại lớn về tài sản; điển hình là vụ cháy Cửa hàng vật liệu xây dựng Ngân Phú tại thôn 1, xã Tân Dương xảy ra ngày 25/5/2023 gây thiệt hại gần 03 tỷ đồng; vụ cháy nhà dân ngày 12/7/2023 tại thôn Thầu Đâu, xã Dương Quan gây thiệt hại gần 300 triệu đồng; vụ cháy thảm thực bì rừng với diện tích trên 2,71 ha xảy ra ngày 07/7/2023 trên địa bàn các xã: Thủy Đường, Thủy Sơn, Núi Đèo. Ngoài ra, vào tháng 10 năm 2021 đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại chợ Núi Đèo, gây thiệt hại rất lớn về tài sản của nhà nước và các hộ tiểu thương.

anh tin bai

Các đại biểu dự Hội nghị

Nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ những tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác PCCC như: việc sử dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; do ban đầu thiết kế công năng là nhà ở hộ gia đình, sau đó chuyển đổi mục đích kết hợp sản xuất, kinh doanh nên phần lớn các cơ sở này không bảo đảm các điều kiện PCCC về lối thoát nạn, ngăn cháy lan, ngăn khói giữa khu vực sinh sống với khu vực sản xuất, kinh doanh. Nhiều chợ truyền thống cũ đã xuống cấp, không đảm bảo về giao thông, khoảng cách, an toàn điện... tiềm ẩn nguy cơ gây cháy. Bên cạnh đó, việc xử lý các công trình còn tồn tại vi phạm về PCCC, nhất là các công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC còn chậm… Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác huấn luyện còn thiếu; đặc biệt các phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ trên cao và trong không gian hạn chế, thiếu thiết bị chữa cháy dành cho các Đội dân phòng.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Duy trì hiệu quả các mô hình về PCCC đã được thành lập, triển khai và nhân rộng các mô hình như: "Mô hình khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC"; "mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng và Thôn an toàn PCCC" đạt đầy đủ các tiêu chí. Tập trung việc tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, hộ kinh doanh, nhà ở kết hợp nhiều loại hình kinh doanh tại các khu dân cư trên địa bàn huyện thực hiện các quy định, biện pháp về PCCC. Vận động, hướng dẫn 100% nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa có lối thoát nạn thứ 2 phải mở lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt,...). Trước 30/12/2023, đảm bảo 100% gia đình cán bộ, công chức, đảng viên trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, đèn chiếu sáng sự cố,... để chủ động xử lý các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra. 100% các hộ gia đình nhà ở, gia đình vừa để ở vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh phải có phương tiện chữa cháy.

anh tin bai

Thượng tá Trần Hoàng Hanh, Phó Trưởng Công an huyện quán triệt một số văn bản liên quan đến công tác PCCC

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt một số văn bản chỉ đạo về công tác PCCC; kiến thức về PCCC: trách nhiệm của chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, cá nhân; một số nguy cơ cháy, nổ trong hộ gia đình; biện pháp phòng cháy đối với hộ gia đình; biện pháp xử lý khi xảy ra cháy nổ; giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản các trang thiết bị PCCC thông dụng và các phương tiện chữa cháy thực tế tại cơ sở. Thao tác xử lý thực tế phương án chữa cháy, sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy.

anh tin bai

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa

Lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ, công chức, người lao động của huyện nâng cao nhận thức về công tác PCCC, thấy hết được tính nguy hiểm, hậu quả và tác hại khi có cháy nổ xảy ra; chủ động phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, không để xảy ra cháy nổ tại đơn vị. Qua đó, giúp cho học viên có kiến thức, kỹ năng nhất định, bình tĩnh giải quyết các tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra./.

Phòng VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0