Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 4 năm 2024

Chiều 03/4, Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 4 đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I, nhiệm vụ, giải pháp Quý II và tháng 4 năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Cùng dự có đồng chí Bùi Thế Hiệp, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị.

Quý I/2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện ổn định và đạt được nhiều kết quả. Tổng giá trị sản xuất các ngành đạt 16,2%, nhiều chỉ tiêu đạt trên 25% kế hoạch. Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được tập trung thực hiện. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp, sản xuất kinh doanh duy trì ổn định. Huyện tập trung lập lại hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, trật tự xây dựng; số vụ việc vi phạm giảm nhiều so với cùng kỳ các năm. Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao được tổ chức trang trọng, chu đáo. Chương trình công tác và Chủ đề năm được triển khai bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Hoàn thành lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thành lập thành phố thuộc thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên; tỷ lệ nhất trí đối với các nội dung đạt cao. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân, được Quân khu 3 và thành phố đánh giá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ cũng còn những hạn chế như: Công tác thi công và giải ngân vốn đầu tư công còn chưa đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo. Tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao giao thông còn diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương còn ở mức cao.

Qua nghe báo cáo và ý kiến thảo luận tại phiên họp, phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Huy Hoàng cho biết, bám sát chỉ đạo của Thủy ủy, UBND thành phố, trong Quý 1 năm nay, huyện đã thực hiện các nhiệm vụ chính trị và đạt được những kết quả nhất định. Kinh tế xã hội quốc phòng an ninh phát triển đạt chỉ tiêu khá toàn diện. Thu ngân sách đạt 27% dự toán, đây là kết quả điển hình so với cùng kỳ hàng năm khi huyện thực hiện tự chủ ngân sách. Nông thôn mới kiểu mẫu có nhiều cố gắng. Bảo đảm công tác an sinh xã hội đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, lễ hội từ huyện đến các xã. Thực hiện chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới tạo phấn khởi trong dân. An ninh chính trị ổn định, đóng góp quan trọng vào thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội huyện. Quốc phòng an ninh duy trì, tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu.

Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, thành phố đã tin tưởng trao huyện Thủy Nguyên thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đây là khó khăn nhưng cũng là thời cơ, cơ hội của huyện. Về nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II, đồng chí yêu cầu các phòng, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung hàng đầu cho nhiệm vụ Đề án thành lập thành phố Thủy Nguyên (hoàn thành trong tháng 6). Tập trung cao cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đến 30/6 cơ bản hoàn thành các danh mục dự án năm 2023, khởi công các dự án năm 2024. Thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục rà soát đưa vào quản lý nguồn thu bỏ sót, phát sinh; hết 30/6 hoàn thành 50% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024. Rà soát xong tồn tại trong quản lý đất đai; quản lý việc thu gom, xử lý rác thải; tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo Kế hoạch của thành phố. Trong công tác Chuyển đổi số, hoàn thiện kho dữ liệu trong tháng 4 năm 2024; xác định nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng lộ trình cụ thể thực hiện Chính quyền số, xã hội số. Triển khai công tác xóa nghèo; xây dựng trường tiên tiến. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Làm tốt công tác tuần tra chốt điểm, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết và xử lý đơn thư, kiến nghị kéo dài đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đất đai./.