Hơn 700 đại biểu tham gia tập huấn chuyên môn thực hiện Đề án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hải Phòng.

Chiều 22/3, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể tham gia thực hiện Đề án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Văn Viển, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện và hơn 700 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể tham gia thực hiện Đề án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hải Phòng tại huyện Thuỷ Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Xây dựng Hệ thống Hồ sơ địa chính và Cơ sở dữ liệu đất đai là yêu cầu cơ bản để xây dựng Hệ thống quản lý đất đai, với mục tiêu Hiện đại hóa hệ thống Quản lý, cập nhật, chỉnh lý biến động Dữ liệu đất đai, thống nhất từ Trung ương đến các địa phương. Đảm bảo cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai nhanh gọn, chính xác; phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh là một trong những bước cụ thể hóa xây dựng Chính phủ điện tử về quản lý đất đai, đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Viển, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Viển đề nghị các phòng, đơn vị, cấp ủy và chính quyên và cả hệ thống chính trị tại các địa phương; các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn phải tập trung, quyết liệt, quyết tâm cao để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đo đạc hoàn thiện hệ thống bản đồ địa chính.

Các đại biểu dự hội nghị

Về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai sẽ bao gồm 04 nhiệm vụ cụ thể gồm: Cơ sở dữ liệu địa chính; Cơ sở dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai; Cơ sở dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Cơ sở dữ liệu giá đất. Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả các nội dung trên, cần tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền pháp luật về đất đai, về thực hiện Để án "Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ  địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai" và chỉ đạo của thành phố; Thông tri của Ban Thường vụ Huyện ủy để nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn thề cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác quản lý đất đai; ý nghĩa vai trò của việc xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; đồng thời thực hiện nghĩa vụ phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc đo đạc, cung cấp các giấy tờ, ký giáp ranh thửa đất... Phó Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài nguyên và Môi trường làm Cơ quan thường trực tham mưu giúp Huyện thực hiện đề án; tiếp tục phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra chuyên môn và triển khai nhiệm vụ của các phòng, đơn vị, địa phương. Đảm bảo xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tại huyện Thủy Nguyên đầy đủ, chính xác, hiệu quả và tiến độ yêu cầu.

Báo cáo viên hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên thuộc Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin những mục tiêu, nhiệm vụ và sự cần thiết của đề án; quy trình thực hiện đo vẽ hoàn thiện bản đồ địa chính; kê khai đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký biến động đất đai...