Chỉ đạo các biện pháp khắc phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lớn đối với sản xuất trồng trọt

Trong các ngày 09,10/6/2024 trên địa bàn thành phố đã xảy ra mưa lớn kéo dài, kết hợp triều cường; tổng lượng mưa phổ biến từ 120 - 250 mm, cục bộ có nơi 330 mm, gây ngập ở một số vùng trũng thấp và gây ảnh hưởng chung đến sản xuất trồng trọt. Đến nay diện tích đã thu hoạch khoảng 1.500ha tập trung tại các xã: Lập Lễ, Phả Lễ, Phục Lễ, Thiên Hương, Hợp Thành...cơ bản diện tích lúa vụ Xuân đã đến kỳ thu hoạch...

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa gió gây ra, bảo vệ sản lượng thu hoạch lúa Xuân, chuẩn bị điều kiện đảm bảo thời vụ sản xuất lúa Mùa, cây vụ Đông năm 2024 ... Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp thông báo, chỉ đạo nông dân huy động nhân lực, phương tiện tranh thủ thời tiết tạnh ráo, khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín, đặc biệt các diện tích lúa bị đổ ngã, chìm trong nước theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế thấp nhất hậu quả do mưa bão.

Trên các diện tích lúa chắc xanh, chưa đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão, chỉ đạo, đôn đốc nông dân khẩn trương tiến hành buộc, chằng chống chờ thu hoạch; Thu hoạch nhanh gọn diện tích rau màu đến thời kỳ thu hoạch; chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với diện tích bị ảnh hưởng sau mưa; chuẩn bị đủ lượng và chủng loại hạt giống rau để gieo trồng lại trên diện tích bị hỏng. Đối với vườn cây ăn quả, hoa cây cảnh chỉ đạo khẩn trương xẻ rãnh ở các mặt luống để thoát nước, xới phá váng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây sau mưa.

Tài liệu đính kèm