Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC gắn với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc

Tại Công văn chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa hanh khô và đợ cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC gắn với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Duy trì và phát triển các mô hình phong trào về PCCC như khu chung cư, tổ dân phố, thôn an toàn PCCC, tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC" “Điểm chữa cháy công cộng”, đồng thời bổ sung, điều chỉnh đối với các “Tổ liên gia an toàn PCCC” chưa đáp ứng yêu cầu công tác PCCC.

Ảnh: Tập huấn sử dụng bình chữa cháy cho chủ nhà trọ tại xã Thủy Triều

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường thời lượng tuyên truyền công tác PCCC, CNCH đến toàn thể nhân dân. Hàng ngày, chọn thời gian phù hợp để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, có sổ theo dõi thời lượng tuyên truyền, nội dung tuyên truyền. Mỗi hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có ít nhất 01 người được tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng về PCCC và thoát nạn; tối thiếu mỗi gia đình có 01 bình chữa cháy. Đặc biệt yêu cầu 100% các chủ hộ gia đình (nhà để ở; nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh) mở lối thoát nạn thứ 2; vận động, đề nghị chủ cơ sở, chủ hộ gia đình tháo dỡ vị trí “chuồng cọp", “lồng sắt” tại ban công, logia, sân phơi. Trong trường hợp không thể tháo dỡ thì phải mở lối thoát nạn tại các vị trí này, phải thuận lợi cho việc thoát nạn và ra ngoài an toàn (có thang, tay vịn lan can chắc chắn). Đồng thời, tuyên truyền các giải pháp phòng ngừa cháy nổ, cách thức xử lý khi có cháy nổ, đặc biệt là kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho các cơ quan doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các khu dân cư, khu tập trung đông người với nhiều hình thức nội dung phong phú và tuyên truyền trực tiếp (tuyên truyền miệng, phát tờ rơi khuyến cáo, cảnh báo về PCCC thông qua các hội nghị, hệ thống loa truyền thanh, hệ thống màn hình quảng cáo trong thang máy, bảng tin nội bộ...). Khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân như: bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây thả chậm, thiết bị cảnh báo cháy sớm.

Thực hiện kiểm tra an toàn về PCCC đối với 100% hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở di tích lịch sử văn hóa... và cơ sở được phân cấp quản lý đảm bảo đủ số lượt theo quy định. Đồng thời, tổ chức thường trực lực lượng dân phòng bảo đảm theo quy định và các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ (phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy) khi cháy nổ xảy ra và sẵn sàng về lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả các sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn, cũng như khi được huy động./.