image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ hội truyền thống đình làng xã Minh Tân xuân Giáp Thìn 2024

Sáng ngày 23/02, tức ngày 14 tháng Giêng, UBND xã Minh Tân long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng xã Minh Tân xuân Giáp Thìn 2024. Dự khai mạc Lễ hội có lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể xã cùng đông đảo Nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Tiết mục múa Lân tại Lễ hội

Đình Tây hay còn gọi là Đình Cả - là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Dưỡng Động – Minh Tân. Cùng với chùa Tây, đình Tây đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Cụm Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia ngày 13/2/1996.

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội

Lễ hội đình Tây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của 07 vị Thành hoàng đại vương và công chúa dòng họ Việt Thường là những vị “Khai quốc công thần” có công đánh giặc giữ nước thời vua Hùng Duệ Vương; tưởng nhớ các bậc tiên hiền, hậu hiền, các gia tiên, anh hùng liệt sĩ, những người đã có công khai sáng, dựng xây trang Dưỡng Động xưa. 

Đồng chí lãnh đạo xã đọc diễn văn khai mạc Lễ hội

Năm nay, Lễ hội được tổ chức trang nghiêm với đầy đủ các phần Lễ rước cổ mệnh bái nữ quan, Lễ rước cổ của các thôn, làng, lễ rước cổ lão, tế mở cửa, tế trục dạ, tế yến, tế gia tiên, tế tạ và, nghỉ lễ dâng hương cổ truyền thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với các vị phúc thần và các bậc tiền hiền, hậu hiền đã khuất, những người có công quy dân, lập làng, lập thôn phát triển sản xuất, tạo dựng quê hương, góp phần phát huy giá trị tín ngưỡng, văn hóa sâu sắc; thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hướng về cội nguồn tổ tiên của người dân Minh Tân nói riêng và người dân Thủy Nguyên nói chung và làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho Nhân dân. Bên cạnh phần Lễ, phần Hội với các hoạt động vui chơi giải trí truyền thống kết hợp với hiện đại, giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian… đặc biệt là hoạt động sắp xếp mâm ngũ quả truyền thống, đây là nét đẹp sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc trưng của cộng đồng làng xã nơi đây.

Tại Lễ khai hội, đồng chí Hồ Xuân Đản, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và đồng chí Vũ Đức Quỳnh, Chủ tịch UBMTTQVN xã đã đánh trống, thỉnh chiêng khai hội.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu, Nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương kính lễ và tổ chức các hoạt động tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người bình an.

Lễ hội diễn tra trong 03 ngày từ ngày 23-25/02/2024 tức ngày 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch.

Phong VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0