Khai mạc lễ hội truyền thống Đình - Chùa Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành

Lễ hội làng Câu Tử Ngoại diễn ra từ ngày 11 -12 tháng Giêng âm lịch hằng năm; đây là một trong những lễ hội của huyện Thủy Nguyên còn bảo lưu được gần như nguyên vẹn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của làng quê Bắc Bộ.

Lễ rước Thành hoàng làng

Cùng với làng Câu Tử Nội, lễ hội Câu Tử Ngoài tưởng nhớ hai vị thành hoàng Hoàng Minh Hộ và Hoàng Minh Thống của làng Câu Tử cũ. D­ưới triều Trần, mảnh đất Câu Tử có tên là Hùng Khê trang; sau đổi thành xã Câu Tử, tổng Thái Lai, huyện Thủy Đư­ờng, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương. Nơi đây là quê hương của bà Hoàng Thị Bính, đã được triều đình sắc phong làm Quận Đa phu nhân và cho lập đền thờ tự. Theo một số nguồn sử liệu, Quận Đa phu nhân là con của Hoàng Công đỗ Thái học sĩ và làm quan cho nhà Trần. Tương truyền vào thời con gái, trong một lần đi làm nương do ướm vào một vết chân lạ mà sau mang thai sinh được hai hài tử, lần lượt đặt tên là Hoàng Hộ, Hoàng Thống. Từ sự ra đời có tính huyền tích cộng với lớn lên hai ông đều có sức khỏe phi thường nên được vua Trần trọng dụng, cho cầm quân đi đánh quân Mông Nguyên xâm lược. Triều Trần ghi công, sai lập đền thờ và phong cho bà cùng các con trai làm Thành hoàng làng Câu Tử.

Lễ hội làng Câu Tử Ngoại thu hút đồng đảo nhân dân địa phương và khách thập phương

Lễ hội làng Câu Tử Ngoại diễn ra tại Đình - Chùa Câu Tử Ngoại (chùa Bảo Phúc). Theo lệ truyền thống, trong lễ hội luôn có Lễ thỉnh rước Thành hoàng từ ngôi đình ra chùa nghe tụng giảng kinh Phật.

Màn múa lân chào mừng

Câu Tử Ngoại là một trong những làng quê nổi tiếng với loại hình hát chèo của huyện Thủy Nguyên; hội làng thường sôi nổi với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trong đó tiêu biểu nhất là hát chèo. Bên cạnh đó, hội làng còn có các trò chơi dân gian, hoạt động thi đấu thể dục thể thao khác như: múa lân - sư - rồng, đi cầu Tùm, thi đấu Bóng đá, Bóng chuyền…/.