image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Cảnh báo cuộc gọi giả danh Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản VNeID

Trong thời gian qua, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo của một số công dân trên địa bàn cho biết có một số đối tượng giả danh cơ quan công an gọi điện thoại cho để hướng dẫn cài đặt ứng dụng (App) VneID (giả mạo) kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Khi công dân gọi điện lại thì nhà mạng thông báo số điện thoại liên hệ để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử không tồn tại.

Anh-tin-bai

Công an huyện Thủy Nguyên hướng dẫn các em học sinh cài đặt ứng dụng VNeID

Cụ thể, các đối tượng đã gọi điện giả danh lực lượng Công an vận động người dân đi cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID để tạo lòng tin, sau đó, yêu cầu người dân cung cấp các thông tin như Căn cước công dân, giấy tờ cá nhân để kích hoạt giúp ứng dụng VNeID, hướng dẫn người dân tự thực hiện trên điện thoại di động cá nhân để không cần trực tiếp đến cơ quan Công an. Khi người dân đồng ý thực hiện, các đối tượng hướng dẫn tải ứng dụng VNeID giả mạo thông qua liên kết (đường link) được cung cấp.

Sau khi cài đặt ứng dụng, đối tượng sẽ yêu cầu người dân cấp tất cả các quyền như truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng trên điện thoại. Ngay sau khi ứng dụng được cấp quyền, điện thoại của người dân sẽ mất quyền kiểm soát. Với quyền truy cập trợ năng, các đối tượng sẽ theo dõi các thao tác của người dùng trên màn hình điện thoại, đọc được mã OTP ngân hàng gửi về điện thoại. Sau khi biết được thông tin đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử của người dân, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chuyển tiền trong tài khoản của người dân đến các tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Đặc điểm nhận biết điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển là người dùng không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn của các loại tội phạm; nêu cao ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, không đăng, đưa lên mạng xã hội thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử VNeID, tài khoản ngân hàng, số điện thoại và những vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân để không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cảnh giác với những cuộc gọi lạ, tự xưng là cán bộ Công an hoặc các lực lượng chức năng khác (Tòa án, Viện Kiểm sát…) yêu cầu cung cấp thông tin, xác minh thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử, tài khoản ngân hàng, mã OTP và các mật khẩu của cá nhân; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng lạ qua điện thoại. Khi gặp các tình huống có dấu hiệu lừa đảo, cần báo cáo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời điều tra, làm rõ.

Công an huyện Thủy Nguyên khuyến cáo công dân chỉ thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CHPlay (đối với hệ điều hành Android); chỉ thực hiện kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID hoặc địa chỉ https://vneid.gov.vnTuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID hoặc kích hoạt tài khoản từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ.  Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại hoặc tự ý cài đặt các ứng dụng rác, phần mềm gián điệp, có nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị; không cấp quyền truy cập vào hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, vị trí, trợ năng trên điện thoại cho các ứng dụng lạ, không chính thống.

Hiện nay, Công an huyện Thủy Nguyên chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại. Người dân cũng cần lưu ý, tổng đài duy nhất hướng dẫn về VNeID của Bộ Công an là 19000368.

Đối với những công dân chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID nên đến cơ quan Công an gần nhất để được trực tiếp hướng dẫn, thực hiện các bước cài đặt cấp độ 1, cấp độ 2, tích hợp các giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh điện tử. Từ đó giúp nhân dân thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0