Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2024

Sáng 07/5, Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 5 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4, phương hướng, nhiệm vụ tháng 5 năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, đơn vị.

Tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 4 năm 2024 tiếp tục ổn định. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và xây dựng được duy trì. Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được tập trung thực hiện, đạt kết quả khá so với cùng kỳ các năm; trong đó thu thường xuyên ước đạt 66,2% dự toán. Hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường, chỉ đạo quyết liệt. Trong tháng không phát sinh các vi phạm mới về đất đai. Phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 03 công trình xây dựng không phép với tổng số tiền xử phạt 200 triệu đồng. Triển khai ứng dụng công dân số Thủy Nguyên Smart, đến nay đã có trên 60 nghìn tài khoản đăng ký và sử dụng ứng dụng. Tổ chức thành công Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Thủy Nguyên giai đoạn 2019-2024. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Về thực hiện Đề án thành lập thành phố Thủy Nguyên, đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045 được HĐND thành phố thông qua và trình Bộ Xây Dựng thẩm định; hoàn thành 05 Nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Thủy Nguyên được Sở Xây dựng thẩm định và được UBND thành phố phê duyệt; đối với các Dự án để hoàn thiện tiêu chuẩn phường, huyện đã triển khai thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đối với 14 Dự án. Về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thành lập thành phố thuộc thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên: Đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố, Sở Nội vụ thành phố.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào các nội dung, nêu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong tháng 5 trong đó tập trung vào nhiệm vụ thực hiện chủ đề năm “Đẩy mạnh phát triển đô thị và chuyển đổi số, siết chặt kỉ cương quản lý đất đai”; công tác xây dựng nông thôn mới, thu ngân sách; Đề án thành lập thành phố Thuỷ Nguyên cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Phát biểu Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Huy Hoàng đề nghị các phòng, ban, đơn vị của huyện cần tập trung cao công tác thu ngân sách; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân hiến đất làm đường NTM kiểu mẫu; Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các xã sớm phân loại nhóm các trường hợp chưa hiến đất để tập trung xem xét giải quyết xong trước ngày 15/5. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Về sản xuất nông nghiệp đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã tập trung vận động nông dân chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa, chủ động kế hoạch phòng chống mưa bão. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thành lập thành phố Thủy Nguyên, siết chặt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đẩy mạnh phát triển đô thị và chuyển đổi số. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm tổ chức tốt các kỳ thi; tổ chức đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và chuẩn bị cho năm học mới. Phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; tập trung giải quyết đơn thư, khiếu nại, giảm tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp./.