UBND huyện họp bàn việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Đoàn Văn Hoà tại xã Ngũ Lão

Chiều 08/7, UBND huyện tổ chức họp bàn việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Đoàn Văn Hòa tại xã Ngũ Lão. Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Viển, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Ngũ Lão hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Đoàn Văn Hòa, xã Ngũ Lão.

Ông Đoàn Văn Hòa đang sử dụng 1.817,7m2 đất thuộc thửa 670, tờ bản đồ 04. Trên diện tích đất này, ông Hòa đã xây dựng công trình nhà ở cấp 4 có diện tích 122,17m2 và các công trình phụ trợ phục vụ ăn ở, sinh hoạt từ tháng 4/2021 đến tháng 8/2021. Về nguồn gốc thửa đất và các công trình vi phạm, theo bản đồ giải thử 299, sổ mục kê năm 1986 lưu trữ tại UBND xã Ngũ Lão thể hiện thửa đất số 670, tờ bản đồ 04 chủ sử dụng là đất “hoang”, loại ruộng đất là “thùng đấu”, khu vực này là đất trũng, ao đầm.

Theo trình bày của hộ ông Đoàn Văn Hòa, từ năm 1989-1991, ông nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một cá nhân khác song không cung cấp được giấy tờ chuyển nhượng, sau đó, gia đình tự vật lập, trồng cây ăn quả từ năm 1991. Gia đình ông Hòa chỉ cung cấp hồ sơ trong quá trình phục vụ việc xác minh gồm có biên bản giao đất và phiếu thu. Quá trình kiểm tra, xác minh, Biên bản giao đất và phiếu thu do ông Đoàn Văn Hòa cung cấp không có tính pháp lý để khẳng định là được UBND xã Ngũ Lão giao đất tại vị trí đang xây dựng công trình vi phạm.

Lãnh đạo UBND xã Ngũ Lão phát biểu

Ngày 22/4/2021, Ủy ban nhân dân xã Ngũ Lão đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đoàn Văn Hòa về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể xây dựng móng nhà diện tích 122,17m2 trên đất nông nghiệp. Ủy ban nhân dân xã Ngũ Lão ban hành các thông báo đình chỉ xây dựng công trình và yêu cầu ông Đoàn Văn Hòa tự khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu thửa đất vi phạm, nhưng ông Hòa vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng trong thời gian cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính.

Qua đối thoại, vận động nhiều lần, hộ ông Hòa vẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả nguyên trạng đất. Nhằm lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, ngày 05/7/2024, Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Quyết định số 7801/QĐ-UBND về việc thành lập Ban cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Đoàn Văn Hòa.

Qua nghe nội dung Phương án thực hiện công tác cưỡng chế, ý kiến tham gia của phòng, ban, đơn vị và xã Ngũ Lão, Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị và địa phương tiếp tục rà soát quy trình, hoàn thiện, củng cố hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác cưỡng chế. Các phòng, đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ có phương án cụ thể đảm bảo các điều kiện tổ chức cưỡng chế đúng quy trình, quy định, công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và an toàn./.