Phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024

UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024.

Để đảm bản an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn, người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai theo 04 tài liệu hướng dẫn:

- Hướng dẫn nhà an toàn phòng, chống bão lũ.

- Hướng dẫn phân loại nhà an toàn.

- Khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình.

- Quy trình kiểm định các công trình an ten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh truyền hình.

Người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất phải có đánh giá, cảnh báo cho Nhân dân.

Chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, đặc biệt đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu; thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại (nếu có).

Đơn vị quản lý, vận hành các cột điện ly tâm bê tông cốt thép rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng và gia cường, giằng chống đối với các trường hợp không đảm bảo chất lượng, nghiêng hoặc bố trí hoạt tải sai khác so với thiết kế ban đầu đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão.

UBND huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như ngập lụt, sạt lở đất; xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời Nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống có nguy cơ sạt lở đất, các khu vực thoát lũ. Từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch. Rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa lớn; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Ban Quản lý dự dự án đầu tư xây dựng huyện kiểm tra, rà soát, tổ chức cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình đang thi công và các công trình lân cận; đặc biệt công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão./.