image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
120 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023 được tuyên dương nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Chiều 27/6, huyện Thủy Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023. Đây là hoạt động thường niên nhằm biểu dương và ghi nhận những thành tích tiêu biểu của các gia đình văn hóa nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố; đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Thế Hiệp, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thuộc huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn cùng đại diện 120 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023.

 

Các đại biểu dự Hội nghị

Những năm qua, xác định xây dựng gia đình văn hóa là nội dung trọng tâm, cốt lõi của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng thời vừa là mục tiêu vừa là nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển xã hội, Ban Chỉ đạo phong trào huyện Thủy Nguyên luôn chú trọng, quan tâm đổi mới và phát huy hiệu quả phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện, từ phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, có sức lan tỏa và truyền cảm hứng cao. Những đóng góp của các gia đình và mỗi cá nhân trong các Gia đình văn hóa đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm 2024: tổng giá trị sản xuất các ngành tăng 16,7% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện trên 6,9 nghìn tỷ đồng; đạt 243,9% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội: trên 17 nghìn tỷ đồng, đạt 50,2% kế hoạch, tăng 25,3% so với cùng kỳ. 

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023

Năm 2023, toàn huyện có trên 101 nghìn hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 96,5%; trong đó có 120 gia đình được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, 36 gia đình được công nhận gia đình văn hóa tiểu biểu cấp thành phố. Thông qua phong trào, người dân nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; mỗi hộ gia đình đều có ý thức thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, đoàn kết xóm làng, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đồng thời, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng và củng cố các mô hình văn hóa tại cơ sở, điển hình như việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều gia đình là những tấm gương về thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất làm đường nông thôn mới; đồng thuận, ủng hộ thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, tạo cở sở, động lực cho tiến trình chuyển đổi huyện thành thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng. Nhiều phong trào thi đua giữa các gia đình văn hóa, giữa các dòng họ, làng, tổ dân phố diễn ra sôi nổi và rộng khắp, đóng góp quan trọng cho việc hình thành một cộng đồng văn minh, lành mạnh. Các gia đình văn hoá tiêu biểu chính là hạt nhân đi đầu tại địa phương; tích cực chung tay giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình truyền thống, hăng hái lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái chăm ngoan, tiên phong trong các phong trào tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội…

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cùng những đóng góp quan trọng của các cấp, ngành và toàn thể Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện phong trào trong năm 2023 vừa qua; đồng thời chúc mừng 120 gia đình đã vinh dự được Ủy ban nhân dân huyện biểu dương, khen thưởng. Để tiếp tục thực hiện tốt Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo phong trào huyện, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, thành phố theo quy định mới về xây dựng các danh hiệu văn hoá. Chú trọng công tác truyền thông về vai trò của gia đình, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa của Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, đặc biệt là ý thức tự nguyện, tự giác, tích cực tham gia xây dựng và thực hiện quy ước, quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh; bổ sung các tiêu chí đăng ký thi đua để bình xét Gia đình văn hóa một cách cụ thể, bám sát các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ thực tiễn của huyện, xã, thị trấn như: Gia đình không có người vi phạm các quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, gia đình chấp hành tốt các quy định về PCCC,… Đông thời mong muốn, các gia đình văn hóa tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò là hạt nhân tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, toàn diện hơn nữa, là những tấm gương sáng trong xây dựng phong trào và nhân rộng hơn nữa những điển hình gia đình văn hóa tiêu biểu, góp phần xây dựng thành phố Thủy Nguyên trong thời gian tới./.

Phong VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0