image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ kỷ niệm 733 năm Ngày viên tịch Danh nhân văn hóa Hưng Ninh Vương Trần Tung – Đạo hiệu Tuệ Trung Thượng Sỹ (01/4 năm Tân Mão 1291- 01/4 năm Giáp Thìn 2024)

Sáng ngày 08/5, tức ngày mùng 01 tháng 4 năm Giáp Thìn, UBND xã Chính Mỹ, Hội đồng quản trị và Nhân dân Làng văn hoá Mỹ Cụ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 733 năm Ngày viên tịch Danh nhân văn hóa Hưng Ninh Vương Trần Tung - Đạo hiệu Tuệ Trung Thượng Sỹ (01/4 năm Tân Mão 1291- 01/4 năm Giáp Thìn 2024). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Dương Thị Thập, UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Uông Minh Long, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã, đại diện cộng đồng họ Trần tại Hải Phòng cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương. 

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Tuệ Trung Thượng Sỹ (1230-1291) tên thật là Trần Quốc Tung, là con trai Trần Liễu, anh ruột Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và cũng là anh ruột hoàng hậu Nguyên Thánh Thiên Cảm vợ vua Trần Thánh Tông. Tuệ Trung Thượng Sỹ là một cư sỹ, một nhà thơ, nhà tư tưởng quân sự, một Danh nhân văn hoá, người thầy của Trúc lâm sơ tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là ngôi sao sáng, một nhà thiền học bậc thầy của Thiền tông Việt Nam trong một thời đại thịnh vượng của Phật giáo văn hóa dân tộc. Cũng như phần lớn các vương hầu thân tín của nhà Trần, trong ba cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông xâm lược, ông đã trực tiếp tham gia cầm quân chống giặc, được giao những nhiệm vụ quan trọng và lập được nhiều công lớn. Sau chiến thắng quân Nguyên, ngài được cử giữ chức Tiết Độ Sứ, coi giữ vùng duyên hải (Thái Bình – Nam Định hiện nay).

Đồng chí Phùng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc

Tuệ Trung vừa đảm trách các công việc xã hội mà triều đình giao phó, nhưng vẫn dành thời gian thích đáng cho việc nghiên cứu triết lí Phật giáo, học hỏi, tranh luận với những thiền sư hàng đầu trong nước và cả từ nước ngoài tới. Ông được vua Trần Thánh Tông nể do kiến thức uyên bác về nội ngoại điển, được vua tôn làm đạo huynh. Vua Trần Thánh Tông rất khâm phục đạo học của Tuệ Trung và tặng cho ngài  danh hiệu Thượng Sĩ và giao thái tử Trần Khâm (sau này trở thành vua Trần Nhân Tông) cho Tuệ Trung Thượng Sĩ dạy dỗ. 

Sau khi ngài từ chức lui về ấp Tịnh Bang, dựng Dưỡng Chân Trang, tiếp tục chuyên tâm nghiên cứu về Thiền học. Tại thực ấp Dưỡng Chân Trang, Tuệ Trung Thượng Sỹ làm nơi tọa thiền và tu niệm chuyên nghiên cứu thiền học, vui cuộc sống ẩn dật, thanh cao, khiêm nhường giản dị. Nhiều cư sĩ, tăng sĩ các nơi ngưỡng mộ tài đức đã về đây xin học đạo. Ngài khai trương, thuyết pháp và mở trường dựng ngay sát chân núi Đầu Lim. Sau khi về kinh đô chịu tang Thượng hoàng Trần Thánh Tông, Tuệ Trung Thượng Sỹ nhiễm bệnh ở Dưỡng Chân Trang và qua đời vào ngày mùng 01 tháng Tư năm Tân Mão (1291) thọ 62 tuổi.

Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, các đại biểu và Nhân dân trong làng đã dâng hương kính lễ. Lễ kỷ niệm là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử đồng thời thể hiện lòng thành kính và đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ thờ phụng công ơn của Hưng Ninh Vương Trần Tung - Đạo hiệu Tuệ Trung Thượng Sỹ. Đồng thời, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương và cũng là dịp để những người con quê hương đang công tác, làm ăn ở xa, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng chung tay góp công, góp sức tôn tạo, nâng cấp khu di tích ngày một khang trang, to đẹp hơn, xứng đáng với công lao của vị Danh nhân Hưng Ninh Vương Trần Tung - Đạo hiệu: Tuệ Trung Thượng Sỹ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân để bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử của quê hương. 

Phong VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0