image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Lễ hội truyền thống Đình làng Việt Khê, kỷ niệm 30 năm khôi phục lễ hội truyền thống di tích lịch sử đình Việt Khê (1994-2024) và vinh danh tiến sỹ

Sáng 17/4, tức ngày mùng 9 tháng 3 năm Giáp Thìn, làng văn hóa Việt Khê long trọng tổ chức lễ hội truyền thống đình làng Việt Khê, kỷ niệm 30 năm khôi phục lễ hội truyền thống di tích lịch sử Đình Việt Khê (1994-2024) và vinh danh tiến sỹ. Dự lễ hội có đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã, đại diện dòng tộc họ Vũ-Võ Việt Nam; các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương về dự lễ hội. 

Tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội

Mở đầu lễ hội là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Việt Khê những năm tháng gian khổ và trưởng thành” gồm nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sỹ không chuyên của Làng văn hóa Việt Khê đã mang đến những lời ca, tiếng hát, điệu múa, tái hiện lại các hoạt cảnh mang đậm bản sắc, hơi thở của vùng đất và con người Việt Khê, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho lễ hội làng, thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương ngày càng phát triển, đồng thời góp phần giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, của dân tộc, động viên cán bộ, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

Các đại biểu dự khai mạc lễ hội

Đình Việt Khê tọa lạc tại thôn Việt Khê, xã Phù Ninh. Đình Việt Khê là công trình tâm linh, tín ngưỡng mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc. Đình Việt Khê tôn thờ đức Cao Sơn thượng đẳng thần. Ngài đã có công giúp vua Hùng Duệ vương (vua Hùng thứ 18) chống lại quân Thục, giữ yên bờ cõi, giữ cho cuộc sống của dân được yên vui, dạy dân trồng lúa, trồng dâu nuôi tằm. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Đình Việt Khê là nơi hoạt động của các chiến sỹ cách mạng, là nơi Việt Minh truyền bá, nói chuyện với Nhân dân về chính sách của Việt Minh, vạch trần tội ác của Pháp, Nhật. Đặc biệt đình Việt Khê là địa điểm chính quyền cách mạng xã hội họp, liên lạc, mít tinh; tuyên truyền công cuộc tổng phá tề, trừ gian theo Nghị quyết của Huyện ủy Thủy Nguyên. Đình tồn tại suốt nhiều thế kỷ, trải qua thời gian lịch sử, chiến tranh tàn phá, năm 2009, Nhân dân Việt Khê với tấm lòng thành kính, quyết tâm đã chung tay tôn tạo đình làng khang trang to đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân địa phương. Đến nay, Đình Việt Khê vẫn bảo tồn được nhiều cổ vật có giá trị lịch sử và mỹ thuật. Ghi nhận những giá trị lịch sử văn hóa, Đình Việt Khê được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng là di tích lịch sử cấp thành phố vào năm 2016. Hằng năm, vào ngày 8, 9 và 10 tháng 3 âm lịch, người dân làng Việt Khê, xã Phù Ninh tổ chức lễ hội truyền thống để tỏ lòng đạo hiếu, tưởng nhớ và tri ân công đức tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ, tạ ơn trời đất, tạ ơn Thành hoàng làng. 

Ông Nguyễn văn Cuối – Bí thư chi bộ, Trưởng làng văn hóa Việt Khê đọc diễn văn khai mạc lễ hội

Tại lễ khai hội, đồng chí Nguyễn Công Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn văn Cuối – Bí thư chi bộ, Trưởng làng văn hóa Việt Khê đã thỉnh trống chiêng khai mạc lễ hội truyền thống đình làng Việt Khê. Lễ hội đình Việt Khê năm nay càng vui và ý nghĩa hơn khi Làng văn hóa Việt Khê kỷ niệm 30 năm khôi phục lễ hội truyền thống (1994-2024), ngoài phần lễ trang trọng, còn có phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Lễ hội đình làng Việt Khê là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân; giúp bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hóa, qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tô điểm thêm nét đẹp văn hóa quê hương Việt Khê đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau luôn biết trân trọng giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích lịch sử đình làng Việt Khê. 

Đồng chí Nguyễn Công Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã tặng hoa chúc mừng 02 tiến sỹ

Nhân dịp này, Làng văn hóa Việt Khê đã tổ chức trao quà chúc thọ cho 02 cụ cao tuổi nhất làng và mừng thọ cho 16 cụ 70-75-80-85 tuổi; biểu dương khen thưởng 06 hộ Gia đình văn hóa tiêu biểu, 10 gia đình gương mẫu hiến đất làm đường trong xây dựng NTM kiểu mẫu và biểu dương khen thưởng các cá nhân tiêu biểu, các cháu học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố, học sinh giỏi quốc gia và vinh danh 2 tiến sỹ: Tiến sỹ khoa học công nghiệp Vũ Hòa Nghĩa và Giáo sư danh dự, tiến sỹ lương y Vũ Văn Hồng. Đây chính là niềm vinh dự và tự hào của các thế hệ người dân làng văn hóa Việt Khê và xã Phù Ninh. Cuối buổi lễ, các đại biểu và Nhân dân trong làng đã dâng hương kính lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người bình an./.

Phong VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0