Lễ hội thượng nguyên Bắc Linh Tự (chùa Vang), xã Quảng Thanh

Sáng 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), đông đảo nhân dân và du khách thập phương dự khai mạc lễ hội cổ truyền thượng nguyên, khai xuân Giáp Thìn năm 2024 tại chùa Vang, xã Quảng Thanh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Chùa Vang hiệu Bắc Linh Tự tọa lạc tại sườn núi Chẹo - Thôn 5, làng Thanh Lãng, xã Quảng Thanh là ngôi chùa cổ có bề dầy lịch sử văn hóa tín ngưỡng đi cùng lịch sử kháng chiến của xã Ngọc Địch xưa kia với đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng như tưởng nhớ tri ân của các bậc tiên tổ khai sáng ra ngôi chùa.

Các đại biểu dự lễ khai mạc lễ hội chùa Vang

Năm 2006, chùa Vang được xây dựng lại trên nền đất cũ bằng nguồn kinh phí xã hội hoá. Căn cứ giá trị kiến trúc nghệ thuật, giá trị lịch sử, văn hóa hàm chứa tại di tích. Chùa Vang, xã Quảng Thanh được Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng cấp Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố năm 2013.

Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ hội

Lễ hội chùa Vang có từ lâu đời được nhân dân địa phương gìn giữ, bảo tồn và trao truyền qua nhiều thế hệ, đến nay vẫn duy trì và phát triển. Nghi lễ tế được tổ chức long trọng không chỉ đơn thuần mang yếu tố tín ngưỡng thuần túy cầu cho “Quốc thái, dân an” mà còn là một nét đẹp văn hóa tinh thần của người dân làng văn hóa Thanh Lãng, thể hiện đạo lý tôn kính tổ tiên, tưởng nhớ công lao của các vị sư tổ, Trạng nguyên Lê Ích Mộc và các bậc tiền nhân. Ngoài nghi thức tế lễ, lễ hội chùa Vang còn tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa thể thao như: biểu diễn văn nghệ, thi đấu giao hữu bóng chuyền hơi…