image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức Hội thảo Khoa học.

Sáng 21/5, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì làm việc với Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức Hội thảo Khoa học liên quan đến Danh nhân văn hóa Hưng Ninh Vương Trần Tung - Đạo hiệu Tuệ Trung Thượng Sỹ. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng ban thuộc huyện, đại diện dòng họ Trần huyện Thuỷ Nguyên. Về phí Viện nghiên cứu có PGS, TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông; đại diện các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Viện nghiên cứu.

Đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, Tuệ Trung Thượng Sỹ là một cư sỹ, một nhà thơ, nhà tư tưởng quân sự, một Danh nhân văn hoá, người thầy của Trúc lâm sơ tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là ngôi sao sáng, một nhà thiền học bậc thầy của Thiền tông Việt Nam trong một thời đại thịnh vượng của Phật giáo văn hóa dân tộc và có nhiều dấu tích của ngài tại làng Dưỡng Chân, xã Chính Mỹ, huyện Thuỷ Nguyên khi ngài từ quan lui về dựng Dưỡng Chân Trang làm nơi tọa thiền và tu niệm chuyên nghiên cứu thiền học được nhiều cư sĩ, tăng sĩ các nơi ngưỡng mộ tài đức đã về đây xin học đạo… Để có căn cứ khoa học vững chắc là cơ sở cho việc đề xuất đầu tư, tôn tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, tri ân công lao to lớn của Tuệ Trung Thượng Sỹ, đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân địa phương, đồng chí mong muốn Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn hỗ trợ huyện nghiên cứu, chỉ ra các dẫn chứng liên quan của ngài gắn với di tích hiện nay trên địa bàn xã Chính Mỹ.

PGS, TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến gợi mở của đồng chí Phó Chủ tịch huyện, các đại biểu trao đổi, thảo luận và cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến Tuệ Trung Thượng Sỹ, cũng như những khó khăn có thể gặp phải trong công tác xác minh, sưu tầm tài liệu do thời gian đã quá lâu, các tài liệu và di tích thờ ngài trên địa bàn huyện rất hạn chế. Đồng thời, các đại biểu của Viện nghiên cứu đã đưa ra các nội dung nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng Sỹ, trong đó tập trung vào việc xác định nhiệm vụ cụ thể của mỗi bên, thời gian, quy mô và tên của Hội thảo; làm rõ các di sản của Tuệ Trung Thượng Sỹ cả mặt hàn lâm và thực tiễn; thu thập thêm nguồn tư liệu để đánh giá, mở rộng không gian và quy mô nghiên cứu từ đó làm rõ nội dung vai trò đóng góp của Tuệ Trung Thượng Sỹ cũng như sự nghiệp của ngài gắn với các di tích trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Viện nghiên cứu Trần Nhân Tông giúp huyện xây dựng, tổ chức kế hoạch nghiên cứu; cử các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu và viết các bài nghiên cứu về Tuệ Trung Thượng Sỹ, trên cơ sở đó có báo cáo đánh giá và đưa ra các khuyến nghị với các cơ quan cấp trên các giải pháp khôi phục, đầu tư để giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử và công lao to lớn của ngài. Đồng thời, huyện sẽ thành lập nhóm thư ký để giúp huyện trong việc phối hợp với Viện nghiên cứu trong quá trình thực hiện để sớm hoàn chỉnh các cơ sở dữ liệu tổ chức hội thảo khoa học.

Phòng VH&TT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0