image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Từ 01/7/2024, người dân sẽ được cấp Căn cước điện tử trên VNeID để sử dụng trong các thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác

Từ 01/7/2024, người dân sẽ được cấp Căn cước điện tử trên VNeID để sử dụng trong các thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Căn cước điện tử là gì?

Theo giải thích tại khoản 17 Điều 3 Luật Căn cước số 26/2023/QH15, Căn cước điện tử là Căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Theo Điều 28 Nghị định 69/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, căn cước điện tử được thể hiện dưới dạng một tính năng, tiện ích của Ứng dụng định danh quốc gia VNeID thông qua việc truy cập vào tài khoản định danh điện tử của công dân.

Việc sử dụng Căn cước điện tử có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân, thẻ Căn cước còn hiệu lực trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.

Căn cước điện tử được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Thông tin lịch sử về việc sử dụng Căn cước điện tử được lưu trữ trong hệ thống định danh và xác thực điện tử với thời hạn 05 năm kể từ thời điểm sử dụng.

Làm Căn cước điện tử trên VNeID như thế nào?

Điều 29 Nghị định 69/2024 chỉ rõ, Căn cước điện tử được cấp cùng với việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02 cho công dân Việt Nam và thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp tài khoản định danh mức độ 02

Công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan quản lý thẻ Căn cước bất kỳ không phụ thuộc vào nơi cư trú để làm thủ tục.

Bước 2: Cung cấp thông tin để làm tài khoản định danh điện tử mức độ 02

- Công dân xuất trình thẻ Căn cước, thẻ Căn cước công dân còn hiệu lực và thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02.

- Công dân cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin trên Phiếu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử theo mẫu.

Trong đó cần cung cấp rõ số thuê bao di động chính chủ, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và thông tin khác đề nghị tích hợp vào Căn cước điện tử như giấy phép lái xe, đăng ký xe thẻ bảo hiểm y tế… (nếu có nhu cầu) cho cán bộ tiếp nhận.

- Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử để xác thực. Đồng thời xác thực ảnh khuôn mặt, vân tay của công dân đến làm thủ tục với Cơ sở dữ liệu căn cước.

- Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin công dân đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 02 qua VNeID hoặc số thuê bao di động chính chủ hoặc địa chỉ thư điện tử.

Lưu ý:

Người dưới 14 tuổi và người được giám hộ, người được đại diện phải cùng người đại diện hoặc người giám hộ của mình đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi cấp thẻ Căn cước để làm thủ tục.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 02 cho công dân Việt Nam là người dưới 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện đăng ký bằng số thuê bao di động chính chủ của người đại diện, người giám hộ.

Sau khi được cấp tài khoản định danh mức độ 02, Căn cước điện tử sẽ thể hiện dưới dạng một tính năng, tiện ích trên VNeID.
Nếu có nhu cầu, người được cấp Căn cước điện tử có thể yêu cầu khóa Căn cước điện tử trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan quản lý Căn cước nơi gần nhất hoặc thông qua Ứng dụng định danh quốc gia VNeID.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0