Tiếp nhận, xử lý trên 160 hồ sơ trong ngày đầu tiên triển khai cấp Căn cước tại huyện Thuỷ Nguyên

Ngày 01/7, Công an huyện Thuỷ Nguyên tổ chức triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định Luật Căn cước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt của công dân phục vụ làm Thẻ căn cước

Ngay từ đầu giờ sáng, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND huyện Thủy Nguyên đã có khá đông người dân đến làm hồ sơ đề nghị cấp Căn cước, trong đó có nhiều trẻ em dưới 6 tuổi được phụ huynh đưa đến làm thẻ Căn cước.

Công dân đến làm thủ tục cấp Căn cước

Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện Thuỷ Nguyên cho biết, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, bảo đảm việc thu nhận, cấp căn cước mới cho công dân, đặc biệt với trẻ dưới 14 tuổi.

Nhiều trẻ em được bố mẹ, ông bà đưa đi làm thẻ Căn cước

Trong ngày đầu tiên cấp Căn cước theo Luật mới, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý trên 160 hồ sơ đề nghị cấp Căn cước trong đó có 8 trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi, 15 trường hợp là trẻ em dưới 14 tuổi.

Trẻ em dưới 14 tuổi làm Thẻ căn cước

Kể từ ngày 1/7, khi người dân đi làm thẻ căn cước, Công an sẽ lấy dữ liệu sinh trắc học mống mắt, vân tay và ảnh khuôn mặt (từ đủ 6 tuổi trở lên). Chỉ khi người dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước mới bắt buộc phải thu thập mống mắt. Đối với căn cước công dân đã được cấp trước ngày 1/7 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, người dân vẫn sử dụng bình thường, không bắt buộc phải thu thập mống mắt để bổ sung./.